Tất cả những gì chúng ta cần cho cuộc sống…

August 8, 2009

Măng chua

Filed under: Canh — quyvd @ 4:44 pm
Tags:

Măng chua xào thịt bò

Nguyên liệu:

200g măng chua, 150g thịt bò phi-lê thái miếng mỏng, 100g ớt Đà Lạt vàng, đỏ thái que, 4 củ hành tím thái làm đôi, 50g cà chua bi thái đôi, 2 cây hành lá cắt khúc, 1 cây cần tây cắt khúc, 3 thìa cà-phê hạt nêm, 1 thìa cà-phê tiêu, 2,5 thìa súp dầu ăn, 1 thìa súp nước dùng.

Thực hiện:

Ướp thịt với hạt nêm, 1/2 thìa cà-phê tiêu và 1 thìa súp dầu ăn.

Đun nóng 1/2 thìa súp dầu ăn, cho thịt bò vào xào nhanh tay.

Đun nóng phần dầu ăn còn lại, cho hành tím vào xào. Kế tiếp cho cà chua, măng, ớt, cần tây. Nêm 2 thìa cà-phê hạt nêm, tiêu, nước dùng, xào chín rồi cho thịt bò và hành lá vào đảo đều, tắt lửa.

Thưởng thức:

Cho ra đĩa, rắc tiêu và dùng nóng.

Canh măng chua nấu ếch

Nguyên liệu:

250g măng chua, 500g ếch làm sạch, chặt miếng vừa ăn, 100g cà chua bi thái đôi, 1 quả ớt sừng thái lát, 1 vắt me nhỏ, 1 cây rau ngổ, mùi tàu thái nhỏ, 1 lít nước dùng, 2 thìa cà-phê tỏi xay, 1 thìa súp nước mắm, 2 thìa cà-phê hạt nêm, 1 thìa súp đường, 1 thìa cà-phê dầu ăn, 1/2 thìa cà-phê tiêu.

Thực hiện:

Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, vớt tỏi ra. Tiếp đến cho cà chua, ếch vào xào, cho nước dùng vào nấu sôi. Me dầm lấy nước bỏ xác, nêm nước mắm, hạt nêm, đường cho vừa ăn, cho măng chua vào nấu khoảng 5 phút, cho ớt, rau ngổ và mùi tàu vào, tắt lửa.

Thưởng thức:

Múc canh ra tô, rắc tiêu, tỏi phi. Dùng kèm với nước mắm có ớt thái lát.

Gỏi măng chua

Nguyên liệu:

200g măng chua, 150g tôm, 1 quả chuối chát, 100g thịt ba chỉ, 1/4 củ hành tây, 1 quả ớt sừng, 50g hạt điều rang vàng, 5 lá chanh, 1 cây húng lùi.

Nước mắm trộn gỏi: 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 2 thìa súp đường, 1 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa cà-phê tỏi, ớt xay, 1 thìa súp tương ớt.

Thực hiện:

Măng thái mỏng. Chuối chát bào vỏ, thái khoanh, ngâm trong nước muối pha loãng để chuối không bị thâm đen. Tôm luộc chín bóc vỏ, bỏ đầu. Thịt ba chỉ luộc chín, thái lát mỏng. Hành tây thái múi cau. Ớt sừng thái sợi. Lá chanh thái nhuyễn.

Cho măng chua, chuối chát, hành tây, ớt, lá chanh, tôm, thịt vào thố trộn gỏi. Sau cùng cho hạt điều vào trộn đều.

Thưởng thức:

Cho gỏi ra đĩa, cho húng lùi.

Cá thu hấp nấm, măng chua

Nguyên liệu:

250g cá thu, 150g măng chua thái sợi, 100g nấm rơm thái đôi, 1/4 củ hành tây thái sợi, 1 cây hành lá tỉa hoa, 4 tép tỏi đập giập, 1 thìa cà-phê tỏi xay, 1 củ gừng nhỏ thái sợi, 2 thìa cà-phê dầu ăn, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1 thìa cà-phê đường, 2 thìa súp nước dùng, 1/2 thìa cà-phê tiêu, 1 thìa súp dầu hào.

Thực hiện:

Cá ướp 1/2 thìa cà-phê hạt nêm, tiêu, dầu ăn, khoảng 10 phút. Đun nóng dầu ăn rán cá với tỏi đập dập. Phi thơm tỏi, gừng, hành tây rồi cho măng chua, nấm vào xào. Nêm 1/2 thìa cà-phê hạt nêm, dầu hào, đường, nước dùng.

Cá cho vào đĩa, đổ măng chua lên cho vào xửng hấp 10 phút.

Thưởng thức:

Rắc hành lá lên cá. Dùng nóng.

__________________

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: